Tản mạn về đoạn đường công việc đã qua

Năm 2016: Tôi tốt nghiệp, BIM là cái quái quỷ gì?

 • Như bao sinh viên hoàn thành xong chương trình đại học, ngay sau khi hoàn thành luận văn với số điểm trên 5 một chút, tôi cũng tham gia các buổi phóng vấn tại các công ty xây dựng. Ngày đó hầu hết chúng tôi không phỏng vấn Hòa Bình thì là Coteccons, còn nhớ lúc học đứa nào cũng muốn vào Hòa Bình, tại đơn giản vì khoa Xây dựng có cái giảng đường Hòa Bình “bạ chà bứ”, nên đối với sinh viên chúng tôi, thì lúc đó Hòa Bình là nổi tiếng và là lựa chọn số 1.
 • Tại thời điểm đó thì Sinh viên chúng tôi (hoặc là chỉ tôi thôi) chỉ biết BIM thông qua mấy thầy dạy Quản lý, Thi công. Lúc đó BIM đối với tôi – mà cụ thể là Revit chỉ là thứ để show hàng, không có ý nghĩa gì cả. Ngày đó cũng chỉ có vài bạn sử dụng BIM vào luận văn, có lẽ trong hình dung của tôi, xây dựng ra đi làm: 1 là ra công trường, 2 là vào văn phòng ngồi thiết kế. Lúc này tôi chỉ mới biết vẽ Revit, mà cái quá trình tự học Revit nó hơi gian nan, mà luận văn thì đến hạn nộp rồi, nên thôi chuyển qua vẽ CAD cho lẹ. Revit tạm thời cất xó từ đây.
 • Còn nhớ ngày đi phỏng vấn ở Coteccons, được phân vào nhóm do Unicons phỏng vấn. Lúc đó 1 chị phỏng vấn tôi: “BIM là gì?”. Đại khái ở nhà cũng chuẩn bị 1 ít rồi cũng chém gió thôi – tôi cũng thấy chị ấy cũng chả để ý đến câu trả lời, có lẽ do chị đó là trong bộ phận HR, nên không có chuyên môn về xây dựng. Câu hỏi cuối cùng là: “Em tự tin bao nhiêu % được làm việc tại Coteccons?”, tôi trả lời luôn: “Hơn 90%”. Chị ấy bảo “Quá tự tin!”. Rồi may mắn sao sau đó tôi vào Ricons. Lúc này tôi chưa nhận thức nhiều về BIM, ra trường có công việc làm ngay là tốt rồi .
 • Sau 3 tháng ở Củ Chi đầy nắng và gió thì tôi “quit”, không chơi với công trường nữa, không phải ngại gian khó mà là cái văn hóa công trường nó không phù hợp với tôi, hoặc chính xác hơn là tôi không phù hợp với nó. Lúc đó cũng chả định hướng gì cả, nghỉ thì cứ nghỉ thôi, vì không hợp thì chia tay sớm bớt đau khổ.
 • 1 tháng thất nghiệp ở nhà, mở Revit ra học vẽ tiếp, vào mấy trang kiến trúc nước ngoài, tải mấy cái hình nhà cửa của nó về rồi cùng thằng bạn vẽ lại trong Revit. Lúc đó vẽ rồi render lại thấy hay hay, các bạn có thể xem mấy tấm hình tôi render ở những ngày đầu ở page Facebook, nhìn chuối lắm. Cái page này ra đời từ đó, mục đích ban đầu là share những thứ làm được trên Revit.
 • Qua hơn 1 tháng sắp đói tới nơi, thằng bạn nhắn anh nó đang tuyển modeler vẽ Revit. Lúc đó nghĩ: thiệt là may.

 

Bước đầu tiếp xúc Revit API

 • Tháng 7/2016 tôi vào Phước Thành, ngồi vẽ 3D trong Revit. Ở đây được 1 anh trong phòng chỉ làm Central Model, rồi link các file với nhau và do nhu cầu công việc thì cứ lên google tra thôi, khoảng thời gian này là khoảng thời gian cập nhật, trau dồi kiến thức nên mỗi sáng tôi đi làm rất hăng hái… Rồi tới cái đoạn vẽ tường phải offset xuống dưới dầm cho chính xác, ngồi chỉnh tay mà nghĩ: quay tay kiểu này nó cứ tù tù, rồi bắt đầu tìm hiểu xem có cách nào lập trình trong đây như Excel không. Thế là cái chức năng đầu tiên sử dụng Revit Macro ra đời: Offset tường dưới dầm.

 

Bước ngoặt trong công việc

 • Chức năng tính Cốp pha: bước ngoặt trong việc lập trình Revit của tôi. Ngày đó Sếp bảo giờ e ra khối lượng cốp pha trong Revit đi, lúc đó loay hoay tô màu trong Family để xuất khối lượng theo Vật liệu, rồi câu hỏi là phần giao tính sao? Chẳng lẽ ngồi tính tay: lại quá tù… rồi cũng lọ mọ làm cái tool tính cốp pha củ chuối nhất thế giới.
 • Sau này lúc hoàn thiện tool tính Cốp pha rồi, tôi cảm thấy “trình” lập trình lên khá nhiều, đồng thời hiểu thêm về Revit cũng sâu hơn. Lúc này là tôi bắt đầu đăng những video về các tool tôi làm lên mạng, cũng nhờ đó mà được nhiều người biết đến hơn.
 • Cuối tháng 5/2017, tôi rời Phước Thành: nơi đây là nơi đặt nền tảng đầu tiên của tôi, nếu không có nó, tôi không nghĩ là mình sẽ có được ngày hôm nay. Lúc này tôi khá tự tin vào bản thân về Revit và Revit API. Tôi cần thêm những bài toán, những ý tưởng, những yêu cầu và cả đãi ngộ tốt hơn nữa.
 • Tháng 6/2017 tôi gia nhập công ty mới, một công ty nhỏ mà tôi nghĩ ở đây tôi sẽ áp dụng những ý tưởng của mình vào thực tế. Trước đó tôi đã phỏng vấn ở nơi mà cả thời sinh viên mơ đến, nhưng vì đãi ngộ và ấn tượng không mấy thoải mái với anh trưởng phòng có họ trùng tên tôi, nên thôi – mà thực chất chủ yếu là vì đãi ngộ.

 

Hoàn thiện hơn kỹ năng lập trình REVIT API.

 • Ở công ty mới, tôi được trực tiếp áp dụng các ý tưởng của mình vào công việc, từ việc tổ chức đến áp dụng tool. Ở đây cũng toàn người trẻ, hầu hết nhỏ hơn tôi. Lúc này thì tôi lòi ra thêm cái tool lát gạch, vẽ lớp hoàn thiện tường,…. cũng như hoàn thiện các tool đã làm. Đây là quãng thời gian tôi xem là quãng thời gian chuyển giao của bản thân, từ lý thuyết đến thực tế. Đồng thời lúc này tôi đăng kí đi học Bằng 2 Công nghệ Thông tin.
 • Có một sự việc ở công ty mới, mà tôi nghĩ là hầu hết các công ty muốn áp dụng BIM sẽ gặp phải: lúc đó ngồi kế thằng em làm QS (nó quê Phú Yên nên cái giọng nó nói nghe lạ tai, tôi cũng hay chọc, với lại nó trắng nữa – thái độ cứ như con gái – nó mà không có bạn gái chắc tôi nghĩ nó là 3d), nó mới nói là “lúc trước Sếp nói em xài tool cốp pha của anh để lấy khối lượng, lúc đầu em hay nói nó ra kết quả sai, tại em quen làm CAD rồi, quen cách tính rồi nên cái gì mới ngại, không muốn đổi, sau này có anh hướng dẫn sử dụng rồi biết nó chính xác, chứ lúc đầu ông vô tui tưởng ông cũng “tèo leo, tờ quơ””. Sở dĩ như vậy cũng có nguyên do, tại trước đó, công ty cũng đã mướn người dạy về Revit, Navis, Robot…. mà cuối cùng vẫn chưa áp dụng được hay như người ta nói.
 • Sau 6 tháng làm việc ở công ty, tôi có cơ hội làm ở 1 công ty nước ngoài, họ đang muốn phát triển team lập trình Revit và đương nhiên là đãi ngộ cũng sẽ cao hơn. Lúc này sau khi áp dụng thực tế một số công trình VN, tôi đã có 1 suy nghĩ: “công trình ở VN 6 tháng ra bản vẽ, rồi đẩy tiến độ, đợi vẽ Revit xong thì nó đổ bê tông tràn tới háng luôn rồi, người ta chuẩn bị xong rồi mới làm: dùng thời gian để tiết kiệm tiền bạc, còn công trình tôi làm thì dùng tiền mua thời gian, cùng lắm đục ra đổ bê tông lại”. Như vậy thì cái BIM nó đâu có ý nghĩa gì đâu?

 

Những chân trời mới

 • Đầu năm 2018, tôi qua công ty mới. Vậy là sau 2 năm từ ngày bắt đầu đi làm, đây là công ty thứ 4 của tôi rồi. Bạn tôi nó bảo: mày nhảy dữ quá. Lúc đó bản thân chỉ có suy nghĩ: muốn tiếp xúc nhiều hơn, muốn biết ở những nơi khác người ta làm như thế nào, và muốn chứng tỏ bản thân nữa.
 • Ở công ty mới, tôi lại được lần nữa trau dồi thêm kiến thức mới, càng hoàn thiện hơn nữa. Lúc đó ông anh trong phòng đưa tôi cái kế hoạch các tool sẽ làm trong năm nay, bên cạnh các yêu cầu từ phòng/ban khác, mà 2 tháng là tôi đã hoàn thành “hòm hòm” rồi.
 • Đồng thời lúc này tôi cũng tăng cường tiếp xúc, quan hệ với mấy anh trong ngành để tăng thêm nhận thức cũng như biết thêm các công ty khác người ta làm như thế nào. Giai đoạn này, ai bảo muốn chức năng gì trong Revit, tôi có thể tự tin mà trả lời: “Anh chỉ cần nói chức năng, em sẽ trả lời là Revit có hỗ trợ hay không và độ khả thi như thế nào, có thể làm tới đâu”. Đương nhiên là do tự bản thân nghĩ vậy, chứ kiến thức ngoài kia học còn hổng hết.
 • Khoảng thời gian này, Sếp hiện tại của tôi, có liên hệ với tôi để mời sang Singapore làm việc, ảnh tìm thấy những video tôi làm trên mạng và liên hệ để tuyển vì ảnh đang cần người hiện thực hóa ý tưởng. Lúc đó cũng chỉ nghĩ: cơ hội đến thì cũng bắt chuyện để biết thêm, chứ cũng không nghĩ là sẽ đi nước ngoài làm, cũng không nghỉ là mình lại sẽ nhảy công ty nữa. Và cuối cùng là tới tháng 7/2018, tôi đi làm tại công ty thứ 5. Tới đây thì cũng chia tay luôn cái bằng 2 CNTT.
 • Công việc hiện tại của tôi: viết addin Revit, viết web, app trên di động để theo dõi vật liệu đến công trường và một số các công việc lập trình khác như Excel. Nói chung là cái gì liên quan đến lập trình thì làm: cái biết rồi thì làm luôn, cái chưa biết thì lao đầu vào học.
 • Song song đó thì các bạn cũng biết là tôi cũng có những ý tưởng, kế hoạch, những sản phẩm riêng như LUV Revit Tools v2, Beyond The Model, series Revit API Cơ bản (kênh Youtube Lê Uy Võ).

 

Phần Kết

 • Hôm nay sở dĩ tôi viết ra những dòng này: là mong sẽ giúp ích một phần nào đó cho các bạn sinh viên đã từng như tôi: chưa có khái niệm và định hướng công việc, cũng như các bạn muốn học lập trình (không chỉ trong 1 phần mềm cụ thể mà là BIM nói chung).
 • Mục đích của page lập ra là để chia sẻ những điều mà tôi biết được, những điều tôi làm nên nó sẽ có hay có dở. Tôi luôn cầu thị và mong đợi những chia sẻ của các bạn: Chia sẻ vì một cộng đồng phát triển hơn, tốt hơn hay ít nhất là không lạc hậu: thế giới ngày nay thay đổi quá nhanh, ví như 10 năm trước điện thoại chỉ là thứ để nghe, gọi, nhắn tin, thì ngày nay như bạn thấy: cuộc sống chúng ta xoay quanh chiếc điện thoại, từ vui chơi đến ăn uống, giải trí, ngân hàng… đều có thể thực hiện trên điện thoại.
Bạn không cần phải biết lập trình nhưng nên biết là người ta có thể lập trình được những gì.
 • BIM là một quá trình dài mà tôi nghĩ chúng ta phải thực hiện chắc chắn từng bước một, từ những thứ nhỏ nhất. 3D – 4D hay bao-nhiêu-D đi nữa, Revit hay Tekla hay bất cứ phần mềm gì đi nữa đều không hay như người ta quảng cáo đâu – nó hay mà anh không biết xài hay xài không hiệu quả thì cũng vậy. Nhiều người tìm hiểu rất nhiều công cụ, phần mềm để xem cái nào ăn hết không? Hay là cái nào sẽ là BIM chuẩn? Mình làm theo cái quy chuẩn nào thì sẽ hay?
 • Không có cái gì là chuẩn cả, có hợp với mình không mà thôi, hãy tự viết chuẩn của mình. Và một vấn đề nữa: muốn áp dụng cái mới thì phải chấp nhận chậm lại một chút. Bởi muốn nhanh thì cũng phải từ từ.

 

Bài viết bày tỏ quan điểm cá nhân, chia sẻ như những người bạn gặp nhau và trò chuyện.
Singapore, 12/10/2019

Lê Uy Võ

I'm a civil engineer graduated from Bach Khoa University (Ho Chi Minh city) in 2016. Born in 1993, Quang Ngai. Love football, travel and IT.

You may also like...

5 Responses

 1. RevitSoft says:

  Cám ơn Võ nhiều

 2. Duy Thành says:

  Anh giỏi quá ạ ? Bọn em đi sau không biết đến bao giờ được như anh.

  • Lê Uy Võ says:

   Mình cũng bình thường thôi, các bạn sau này sẽ giỏi hơn những người đi trước. Chỉ cần xác định được hướng đi phù hợp với bản thân, kiên định đi theo nó.

 3. Đinh Tấn Phúc says:

  Cám ơn những chia sẻ của anh. Em làm về hệ thống M&E, cũng mò revit family mấy cái van vòi tưởng là hay rồi nhưng thấy anh chia sẻ về Revit API và Macro thì thấy mình còn yếu kém và cần nhiều cái phải học lắm. Cám ơn những chia sẻ chân thành của anh, mong anh sẽ thành công và có nhiều ý tưởng mới lạ chia sẽ tới mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *