Đài Loan – miền đất dễ thương.. 10/2019

Ga Chia Yi.

Tháng 10 vừa rồi mình vừa có dịp vi vu Đài Loan 8 ngày với 2 đứa bạn – chính xác là với 1 thằng bạn thân và file đính kèm của nó. Phải nói là Đài Loan rất rất tuyệt – đối với mình.

ẤN TƯỢNG

 1. 7-11/Family Mart: Có thể nói mọi nơi ở Đài Loan, thứ đầu tiên bạn thấy khi đặt chân xuống là cửa hàng tiện lợi. Dù ở thành phố, ở trên núi, trong khu trung tâm hay ngoài biển bạn đều thấy cửa hàng tiện lợi :v
 2. Kiến trúc của Đài Loan mang nét dễ thương, nhỏ xinh và đặc biệt là tường nhà bên ngoài được ốp gạch toàn bộ chứ không phải sơn, chắc do sợ rêu :v
 3. Chợ đêm.
 4. Đồ ăn khắp mọi nơi..
 5. Đồ mỹ nghệ tự làm.
 6. Trà sữa.
 7. Đài Loan văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống – từ nhà cửa đến đồ ăn thức uống và văn hóa.

 

Vì quá nhiều hình nên mình chỉ chọn một số để upload, nếu bạn thích khung cảnh nào thì có thể liên hệ để mình gửi ảnh gốc. Trong bài cũng có nhiều hình của bạn mình và bạn gái nó. Up lên chưa có xin phép nó, rồi sau này tụi nó chia tay thì sao?! Thôi thì không nghĩ nhiều được vậy, cứ up thôi.

Lần đầu tiên mới biết cảm giác mình chụp bạn và bạn chụp mình :'(

 

ĐỊA ĐIỂM

ĐÀI BẮC

  • Raohe Night Market (Songshan Station): chỉ 4 chữ – tha hồ mà ăn.

  • Đài tưởng niệm quốc gia Tưởng Giới Thạch: ở đây ghi lại tất tần tật cuộc đời của Tưởng Giới Thạch – nhà chính trị và quân sự nổi tiếng, người đặt nền móng cho Đài Loan ngày nay. Từ cái áo, cây viết, đến xe cộ…. đều được trưng bày tại đây, người xem sẽ được dẫn dắt theo quá trình trưởng thành của ông. Nơi cao nhất đặt bức tượng của ông và ở đây luôn có 2 người lính đứng gác bất động như tượng.

  • Taipei 101: tòa tháp nổi tiếng không chỉ ở Đài Loan mà trên thế giới, đối với dân Xây dựng thì còn biết đến nó qua “quả cầu cân bằng tải trọng” nặng 720 tấn ở tầng 88 của tòa nhà.
  • Four Four South Village: đi bộ khoảng 5 phút từ Taipei 101 thì các bạn sẽ đến đây, nơi này lúc trước là khu nhà ở của những người làm việc trong quân đội (và người nhà – kiểu như quân đội cấp nhà cho nhân viên và gia đình ở) – ngày nay thì được sửa sang lại thành 1 chợ buôn bán đồ mỹ nghệ, có quán cà phê, nói chung là để phục vụ khách du lịch.
  • Taipei Fish Market: hải sản tươi sống đập vào mặt – ăn đứng.

 • Thập Phần (Shifen): một ngôi làng với dòng thác tuyệt đẹp. Mình có 1 tấm chụp thác cực ưng ý. Đến đây thì cũng không thể bỏ qua màn thả đèn trời rồi. Tụi mình cũng không ước gì nhiều: sương sương Sức khỏe – Tiền tài – Nhà cửa thôi chứ không có gì cao xa :v

 • Bitou: nơi này sát biển, giống 1 làng của ngư dân, tụi mình ghé trên đường từ Thập Phần đi Cửu Phần. Ấn tượng đậm nhất ở đây là 1 ngôi trường tiểu học “by the sea” đúng nghĩa, các bạn có thể xem trong hình. Mình cũng chụp 1 con tàu mà mình đoán là tàu câu mực – không biết đúng không?!

 • Biển Âm Dương (Yin and Yang Sea): sở dĩ có tên như vậy là do ở đây nước biển có 2 màu, màu xanh của biển và màu vàng của vàng :v nơi này có 1 cái mỏ vàng đã khai thác. Xui cái là lúc tụi mình tới chỉ thấy Âm biển :v tại không thấy màu vàng đâu cả, toàn màu xanh. Gần đây thì cũng có cái Golden Waterfall nữa, nhưng mà cũng không đẹp lắm, coi cho biết thôi.

 • Cửu Phần: ngôi làng này có khá nhiều thứ hay ho: đường cổ, tiệm trà AMEI nổi tiếng (nếu là fan hoạt hình Nhật thì các bạn đã biết). Tụi mình ở lại 1 đêm nên cũng hưởng trọn không khí ban đêm nơi đây. Tối uống bia Đài Loan, sáng thưởng thức trà tiệm AMEI, biết thêm được kiểu pha trà của họ nữa :v Kiến trúc nơi đây cũng rất đẹp, hơi hướng cổ kính, dễ thương, nhỏ xinh.

CHIAYI và ALISHAN

 • Tụi mình có ghé ChiaYi ở 1 đêm để hôm sau đi Alishan chơi. Ở đây nổi tiếng món cơm gà tây. Và như thường lệ, tối đến thì tụi mình đi chợ đêm. Ở đây cũng có chợ sáng nữa :v kiểu giống chợ đêm mà thay vì ban đêm thì bán ban sáng, mà tụi mình không đủ thời gian nên chưa kịp ghé thử.

 • Road To Alishan: tụi mình “transit” ở trạm Fenchihu, ở đây có quán cơm đường tàu nổi tiếng, nhưng mình thấy ngon cũng cỡ cơm sườn Sài Gòn 40k thôi à :v

 • Alishan: đây là 1 khu du lịch trên núi, thời tiết cũng kiểu như Đà Lạt nhưng lạnh hơn, lúc trước nó là lâm trường khai thác gỗ, nhưng giờ thì thành nơi bảo tồn luôn: cây 1000 tuổi là chuyện thường ở đây, cây 3 đời rồi các kiểu.. Tụi mình dành ra 5 giờ để đi dạo hết các khu ở đây. Tối thì đi ăn lẩu, sáng dậy sớm đi tàu xuyên rừng đón bình minh trên núi. Phải nói là rất tuyệt. Khung cảnh nơi đây mà bạn nào thích cổ trang, mang đồ theo chụp hình thì quá hợp :v Lúc đi dạo trong rừng, thằng bạn mình bị Ma Cây nó chi phối hay sao đó đòi nhảy cầu – may mà con bồ nó cản kịp (có tấm hình bằng chứng) :v
 • Xui cái là tụi mình đi đúng cái tháng mà không có hoa nào nở cả. Nhìn cái tờ bướm giới thiệu thấy 12 tháng thì hết 11 tháng có hoa nở, chừa mỗi tháng 10 :v

ĐÀI TRUNG

 • Ở lại Alishan 1 đêm, hôm sau tụi mình về thẳng thành phố Đài Trung, thuê gần chợ đêm FengChia, ở gần đây cũng có 1 trường đại học nên khu này rất nhiều sinh viên – đông vui và nhộn nhịp.
 • Rainbow Village: một ngôi làng khá dễ thương và nổi bật. Lúc mình đến thì thấy đa số là du khách Hàn Quốc. Lúc viết bài này soạn hình ra để up lên mới thấy bạn nó chụp cho mình quá đáng lắm luôn :'(

 • Miyahara – 1 nơi đã đẹp mà bán kem, bán bánh/quà cũng rất tuyệt. Mình có mua bánh dứa ở đây để làm quà, rất ngon và gói thì cũng đẹp nữa, chắc tiền gói hết nửa giá rồi. Ở đây xin chụp hình với bé bán hàng cho mình, lần đầu chụp với gái Đài Loan, hí hí.. Bạn này theo mình nghĩ là có nét đặc trưng của người Đài Loan – mặt tròn bầu bĩnh dễ thương.

 • Sau đó thì tụi mình đi dạo ở khu 368 (tên nó là gì mình không nhớ rõ, chỉ ấn tượng cái 368): khu này có bán đồ mỹ nghệ và các tiệm cà phê, nhẹ nhàng, xinh xắn, dễ thương.

 • Cuối cùng thì tụi mình đi dạo ở công viên gì đấy không biết tên, chỉ là vô tình đi thấy mà thôi. Dọc theo công viên có các gian hàng bán đồ mỹ nghệ tự làm, có các nghệ sĩ đường phố hát, rất đông vui. Cuối cùng thì tụi mình kết thúc đêm cuối ở đài Trung bằng tấm hình “I Love Taichung”.
 • Buổi sáng ra ga Đài Trung để lên tàu về lại Đài Bắc, ra tới ga thì cũng bị ấn tượng bởi sự đẹp của ga cũ và hoành tráng của ga mới :v

ĐÀI BẮC

 • Về lại Đài Bắc, tụi mình đi ăn Timsum ở tiệm Din Tai Fung nổi tiếng Đài Loan. Sau đó dạo ra biển Tamsui.
 • Tamsui: đây là 1 cảng biển. Tụi mình đi tàu điện từ Taipei đến trạm gần cuối mới đến đây. Có thể miêu tả ngắn nơi đây: rộng rãi, đông vui, chợ đêm, thức ăn, biển. Ở đây cũng có mua vé đi phà đồ này nọ, rồi phố cổ nữa mà tụi mình không kịp thời gian để đi.

Tổng kết: chuyến đi 8 ngày của mình thiệt hại hết 11.258.890 VNĐ :v chưa kể vé máy bay và quà cáp. Trong đó thì hết 46.6% là tiền để lấp cái bản họng :))) Thật ra nếu tiết kiệm hơn thì sẽ rẻ hơn vì tụi mình xác định ngay từ đầu là ăn thả cửa nên tiền ăn rất nhiều.

Nếu có dịp, bạn nên ghé Đài Loan.

13/11/2019

Bài viết có tâm nhất quả đất về Đài Loan :))

 

 

Lê Uy Võ

I'm a civil engineer graduated from Bach Khoa University (Ho Chi Minh city) in 2016. Born in 1993, Quang Ngai. Love football, travel and IT.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *